[Bài 4] Cú pháp trong Python

Trong bài này, bạn sẽ tìm hiểu về cú pháp và cách thực thi dòng lệnh, đoạn mã Python.

Cú pháp thực thi trong Python

Ở bài trước, khi mới cài Python, bạn đã có thể thực thi Python ở chế độ dòng lệnh như sau.
>>> print("Hello, World!")
Hello, World!
Nếu bạn để ý, mỗi dòng ở chế độ dòng lệnh đều bắt đầu bằng 3 dấu lớn hơn (>>>). Sau 3 dấu này, bạn có thể gõ lệnh để thực thi.
Bạn có thể thực thi dòng lệnh ở 2 chế độ: Python 3.7 (32-bit) hay còn gọi là Python màn hình đen và Python 3.7.3 Shell (Python màn hình trắng) như hình sau.
Chúng tôi khuyên bạn nên dùng chế độ Python 3.7.3 Shell vì chế độ này cung cấp cửa sổ soạn thảo và một số tính năng cần thiết.

Thực thi Python bằng tập tin *.py

Nếu không muốn thực thi Python bằng cách gõ từng dòng lệnh, bạn có thể viết tất cả nội dung này vào một tập tin có đuôi *.py, sau đó mở bằng chế độ Python 3.7.3 Shell. Hoặc bạn có thể nhấn Ctr+N (menu File->New File) để tạo tập tin mới nếu muốn.
Sau khi thực hiện, bạn sẽ thấy một cửa sổ khác chứa nội dung mã nguồn Python. Để thực thi, bạn chỉ cần nhấn F5 hoặc chọn menu Run > Run Module.
Đối với những bạn thực thi Python ở chế độ Python 3.7 (32-bit) (màn hình đen), bạn có thể dùng lệnh để thực thi tập tin *.py như sau.
C:\Users\Your Name>python myfile.py

Kết luận

Bài viết đã chỉ ra cho bạn cách sử dụng Python bằng chế độ dòng lệnh và chế độ soạn thảo tập tin. Mời bạn theo dõi bài tiếp theo.

0/BÌNH LUẬN

BẠN ĐANG CHẶN QUẢNG CÁO

Vui lòng tắt plugin Adblock trong trình duyệt và phần mềm diệt virus (nếu có) sau đó nhấn vào

Disable Adblock & Reload

để tiếp tục hỗ trợ trang web đang phát triển này